Trung tâm GDTX - DN (nay là Trung tâm GDNN - GDTX Như Thanh) nằm cách đường quốc lộ 45 khoảng 200m, trên lưng chừng Đồi 20 thuộc khu phố II Thị Trấn Bến Sung. Trung tâm GDNN- GDTX được thành lập ngày 4/4/1998 theo Quyết định số 643/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá.

Ngày 18-11-1996 theo nghị định 72/CP Chính phủ huyện Như Thanh được tách từ huyện Như Xuân. Trong hoàn cảnh khó khăn chung của toàn Huyện, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đội ngũ cán bộ Thôn, Xã còn chưa chuẩn về bằng cấp, việc định hướng nghề nghiệp còn nhiều bất cập. Chính vì vậy TTGDTX - DN ra đời có ý nghĩa hết sức quan trọng và đã trở thành nơi bồi dưỡng về tri thức cho cán bộ Thôn, Xã thời kỳ đầu thành lập Huyện. Hơn nữa trong thời gian này nhu cầu học tập của con em trong Huyện rất cao, cả Huyện chỉ có duy nhất một trường THPT, các em nếu không được vào học THPT sẽ không còn cơ hội để tiếp tục học tập trong nhà trường.

TTGDTX- DN Như Thanh được tiếp quản từ trường Tiểu học Hải Vân (Tiền thân là trường Tiểu học Lâm trường Như Xuân), cơ sở vật chất lúc đó chỉ có 5 phòng học cấp 4, tường vôi nứt nẻ, xập xệ và văn phòng đã xuống cấp nghiêm trọng. Từ năm học 1997 - 1998 Trung tâm đi vào hoạt động, khi đó lực lượng cán bộ giáo viên còn rất ít gồm 6 thầy giáo.Thầy Lương Đức Hạnh được bổ nhiệm làm Giám đốc đầu tiên của Trung tâm, sau đó thầy giáo Nguyễn Văn Len – Phó Hiệu trưởng trường THCS Yên Thọ được chuyển về làm Phó Giám đốc Trung tâm, cùng với 4 thầy giáo: Thầy Phùng Đức Hạnh, thầy Trịnh Ngọc Tiến phụ trách công tác dạy nghề, thầy Lê Huy Quân phụ trách công tác giáo vụ - chủ nhiệm lớp, thầy Quách Văn Phú dạy môn Toán, Đ/c Lê Tiến Hùng làm Kế toán.

Thời điểm đó chỉ có duy nhất một lớp gồm 35 học viên. Khi chưa có quyết định thành lập Trung tâm các em được gửi theo học tại trường THPT Như Thanh. Các thầy, cô giáo trường THPT giúp đảm nhiệm công tác dạy học các môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hoá học, Sinh học.

Năm học 1998 - 1999 Trung tâm tuyển thêm được 5 lớp 10, từ 10A1 đến 10A5. Những năm đầu thành lập Trung tâm không những cơ sở vật chất còn thiếu thốn mà đội ngũ giáo viên cũng chưa đáp ứng được về số lượng.
Năm học 1999- 2000 Trung tâm được bổ sung thêm các thầy, cô giáo ở các bộ môn như: môn Vật lý có cô Vi Thị Hà, môn Lịch sử có cô Nguyễn Thị Hương, môn Ngoại ngữ có cô Võ Thanh Lê, môn Điện dân dụng có thầy Lương Văn Duyên, thầy Đỗ Quang Trung dạy môn Hoá học, môn Toán còn có thêm thầy Nguyễn Ngọc Thắng.

Năm học 2000 - 2001 Trung tâm vui mừng được tiếp nhận thêm đội ngũ thầy cô giáo trẻ, các thầy cô chủ yếu được đào tạo từ trường ĐHSP Hà Nội, ĐH Vinh, ĐH Hồng Đức. Số giáo viên dần đủ ở các bộ môn đáp ứng được nhu cầu học tập của học viên. Cũng từ đây hoạt động của Trung tâm dần đi vào ổn định.

Thực hiện chủ trương của Đảng về chuẩn hóa cán bộ, năm học 1999 - 2000 Trung tâm tuyển sinh học viên là cán bộ đương chức cấp Huyện, Xã và những cán bộ kế cận do lãnh đạo địa phương giới thiệu, trong đó có nhiều học viên là giáo viên các trường Tiểu học, Mầm non chưa tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, Trung tâm còn tiếp nhận thêm  nhiều học viên cán bộ ở một số huyện lân cận như: huyện Nông Cống, huyện Như Xuân, Thành Phố Thanh Hoá. Thầy Võ Viết Thân Phó trưởng phòng GD&ĐT được Huyện uỷ phân công trực tiếp chỉ đạo và trực tiếp giảng dạy môn Ngữ văn.Tổng số học viên học hệ Bổ túc văn hóa THPT trong các năm học từ 2002 đến 2007 luôn ở mức trên 1000 học viên/năm học.  Tỷ lệ tốt nghiệp hàng năm luôn đạt trên 90%, nhiều học viên đậu Đại học, Cao đẳng, nhiều em đậu vào trường Quân Đội, An Ninh. Đây chính là kết quả bước đầu mà Trung tâm đạt được, là nền tảng động lực cho sự phát triển sau này.

Được sự quan tâm của BTV Huyện uỷ, UBND Huyện, cơ sở vật chất của Trung tâm được bổ sung thêm, khang trang hơn. Có 6 phòng học, 1 văn phòng, nhưng học sinh vẫn phải học hai ca. Các cán bộ phải bố trí học vào ngày thứ 7, Chủ nhật, ban đêm. Các thầy, cô giáo làm việc cật lực, có những thầy, cô dạy tới 40 tiết trên tuần. Bù đắp lại sự vất vả đó là niềm vui các em đậu tốt nghiệp, nhiều em đậu Đại học, Cao đẳng, học viên lớp cán bộ được trang bị thêm tri thức, chuẩn hoá về bằng cấp, có cơ hội cống hiến vào sự phát triển chung của Huyện nhà. 

Nhìn lại chặng đường ban đầu của Trung tâm khi mới thành lập trong điều kiện cở sở vật chất vô cùng thiếu thốn, đội ngũ cán bộ giáo viên ít trong khi nhu cầu của người học rất lớn nhưng Trung tâm đã đáp ứng có chất lượng về việc học tập trình độ THPT cho học sinh sau tốt nghiệp THCS và chuẩn hóa trình độ THPT số cán bộ chưa có điều kiện học chương trình THPT ở tất cả các vị trí việc làm từ Xã đến Huyện. Để làm được việc đó, Trung tâm GDTX-DN (nay là Trung tâm GDNN-GDTX) không bao giờ có thể quên được sự quan tâm sâu sắc, sự chỉ đạo kịp thời của Huyện ủy, UBND huyện Như Thanh, của các phòng, ban trong Huyện, sự hỗ trợ tích cực của cấp ủy, chính quyền 17 Xã, Thị trấn trong Huyện. Hình ảnh các đồng chí lãnh Huyện gắn bó với những bước đi ban ban đầu của Trung tâm luôn là niềm động viên để cán bộ, giáo viên, nhân viên nhớ một thời gian khổ nhưng kết quả thật vẻ vang. Quá khứ, hiện tại và tương lai, Trung tâm luôn gìn giữ những hình ảnh đẹp và ghi ơn về sự quan tâm đến Ngành học của các đồng chí lãnh đạo. Đó là đồng chí Phạm Cường Vinh, nguyên Bí thư Huyện ủy, sau đó là Giám đốc Sở Tài chính; đồng chí Trần Văn Tuấn, nguyên Chủ tịch UBND huyện (nay là Bí thư Huyện ủy); đồng chí Lê Minh Giao, nguyên PCT, sau này là Chủ tịch UBND; đồng chí Lê Anh Hồng, nguyên TP GD&ĐT, sau này là PCT UBND huyện; Thầy Võ Viết Thân, nguyên PTP GD&ĐT và nhiều cán bộ, chuyên viên các phòng/ban của HU, UBND Huyện mà với thời gian không cho phép để kể hết ra được.

Từ năm 2003 Trung tâm luôn được bổ sung giáo viên về công tác giảng dạy, bên cạnh đó một số giáo viên Trung tâm được luân chuyển giữ những chức vụ cốt cán của Huyện, của Tỉnh. Thầy Lương Đức Hạnh được điều động công tác về Sở giáo dục và Đào tạo Thanh Hoá và giữ chức vụ Phó trưởng phòng GDTX, sau đó là trưởng phòng GDTX. Thầy Nguyễn Văn Len được bổ nhiệm làm giám đốc, thầy Ngọ Đình Trí khi đó là Hiệu trưởng trường THCS Xuân Khang được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm. Sau này, Thầy Nguyễn Văn Len được điều động về Phòng Giáo dục và Đào tạo giữ chức vụ Phó trưởng phòng rồi trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện, nay giữ chức vụ Chủ tịch LĐLĐ Huyện; thầy Lê Văn Cường chuyển giữ chức vụ Phó bí thư, Bí thư Huyện đoàn, nay giữ chức vụ Chánh Văn phòng Huyện uỷ; thầy Nguyễn Ngọc Thắng chuyển về làm chuyên viên Phòng giáo dục, nay là Hiệu trưởng trường THCS Phú Nhuận; Thầy Trần Văn Hà chuyển về Trung tâm GDNN - GDTX Nông Cống và giữ chức vụ Phó giám đốc Trung Tâm; Cô Phạm Thị Anh giữ chức vụ phó phòng quản lý TN của sở Nội Vụ…… Có thể nói nơi đây không chỉ là nơi đào tạo văn hoá, đào tạo nghề cho học viên mà còn chính là nơi đào tạo, bồi dưỡng và cung cấp nguồn cán bộ cho Huyện, cho Tỉnh là cái nôi để thế hệ giáo viên trưởng thành hơn.

Từ năm học 1998 đến năm 2008, chặng đường 10 năm đầu thành lập Trung tâm GDTX - DN phải đối mặt với muôn vàn những khó khăn thử thách. Cơ sở vật chất nghèo nàn, số phòng học hạn chế, dột nát, khu vệ sinh còn tạm bợ, đội ngũ giáo viên còn thiếu…Nhưng có lẽ khó khăn nhất và cũng là khó khăn đặc thù nhất của Trung tâm chính là chất lượng đầu vào học sinh thấp, rất nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, cá biệt…Hầu hết khi mới bước chân vào lớp 10 các em đều mặc cảm tự ti về môi trường học,vì vậy nhiệm vụ của mỗi thầy, cô giáo không đơn thuần là cung cấp tri thức và rèn luyện đạo đức cho các em. Điều đầu tiên mỗi giáo viên phải làm đó là động viên các em, vực dậy tinh thần ở các em, thổi vào các em niềm say mê học tập, rèn luyện hướng các em đến những ước mơ. Để từ đó các em nhận thức được tầm quan trọng của tri thức, tự tin hơn về bản thân. Chính vì vậy mà những thành tích các em đạt được đáng trân trọng hơn rất nhiều so với những học sinh học trong môi trường khác.

Trung tâm đã có hơn 50 học sinh giỏi cấp Tỉnh, trong đó nhiều môn đạt giải cao, như: Giải nhì môn Ngữ văn, giải nhì môn Địa lý, giải nhì Môn toán, giải nhất máy tính cầm tay Casio, giải nhất môn Lich sử có  hơn 20 giải 3, số còn lại là giải Khuyến khích. Mỗi năm học Trung tâm đều có học sinh đậu Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp, tiêu biểu như: em Lương Văn Phương, Lê Trung Thành, Nguyễn Văn Huế, Nguyễn Văn Nghĩa, Phan Văn Bình, Cao Văn Tâm….Về phía cán bộ, giáo viên, chịu nhiều thiệt thòi hơn so với giáo viên cùng cấp, nhưng vượt lên trên những khó khăn ấy các thầy, cô bằng tình yêu nghề, yêu thương học sinh, các thầy cô đã không ngừng phấn đấu, đạt những thành tích đáng kể. Nhiều thầy cô giáo đạt giáo viên giỏi cấp Tỉnh như: thầy giáo Phạm Văn Cường, cô Vi Thị Hà, cô Nguyễn Thị Sáu, cô Nguyễn Thị Thuỷ. Ở những môn Nghề các thầy cũng không ngừng nỗ lực đạt thành tích cao, thầy giáo Doãn kế Thọ đã được báo cáo Sáng kiến kinh nghiệm cấp Tỉnh môn Tin học. Nhiều thầy cô đã vượt qua những khó khăn của gia đình để không ngừng bổ sung thêm tri thức tiếp tục học Sau Đại học như thầy Nguyễn Hồng Cường, thầy Nguyễn Văn Hùng, thầy Hoàng Văn Bằng

Trong công tác đào tạo nghề TTGDTX-DN đã đạt được nhiều thành tựu, mở được các lớp nghề ở hầu hết các Xã trong toàn Huyện, như lớp nghề Chăn nuôi gia súc, lớp nghề Trồng trọt, kỹ thuật May công nghiệp, kỹ thuật Điện - Gò hàn, lớp tập huấn chuyển giao công nghệ KHKT… ở các xã Cán Khê, Yên lạc, Mậu Lâm, Yên Thọ và ngay tại Trung tâm. Ngoài ra còn có các lớp Trung cấp nghề như: Trung cấp Y dược, lớp Tin học, lớp May thời trang, lớp Vận hành máy thi công nền, lớp Nấu ăn… Có hơn 10 nghìn học viên được cấp chứng chỉ  Sơ cấp nghề, góp phần đáp ứng tiêu chí về chứng chỉ nghề trong xây dựng nông thôn mới.

Như Thanh là một Huyện miền núi, đường giao thông còn nhiều hạn chế, việc đi học giấy phép lái xe Môtô A1 còn nhiều khó khăn. Trước đây để có giấy phép lái xe người dân phải đi Nông Cống, hoặc Thành phố Thanh Hoá đăng ký theo học, nhưng từ khi Trung tâm thành lập việc thi lấy giấy phép lái xe mô tô xe máy thuận tiện hơn nhiều. Không những thế TT còn mở rộng phạm vi tuyển sinh để học viên Nông Cống và Như Xuân đăng ký theo học.Trung tâm đã đào tạo mỗi năm gần 3 nghìn học viên có giấy phép lái xe Môtô hạng A1, Ô tô các hạng. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc tuyên truyền luật giao thông đường bộ, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trong toàn Huyện.

Xuất phát từ nhu cầu chung của xã hội năm học 2005 – 2006 TTGDTX - DN đấu mối với trường Đại Học Sư Phạm Vinh, Đại Học Hồng Đức tuyển sinh các lớp Đại Học Tài Chính Kế Toán, lớp Toán Lý, lớp sư phạm Văn, lớp Cao Đẳng Mầm Non… Đã có hơn 500 học viên có bằng đại học, hơn 5 nghìn bằng cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề. Đây chính là những thành tựu rất có ý nghĩa trong sự phát triển chung của toàn xã hội và huyện Như Thanh nói riêng.

Năm 2010 thầy Nguyễn Văn Len Giám đốc Trung tâm được điều động về công tác tại Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm lại một lần nữa là nơi rèn luyện nguồn cán bộ cho Huyện, cho Tỉnh. Cũng trong năm học này UBND Huyện đã bổ nhiệm thầy Lường Khắc Tân làm Giám đốc Trung tâm. Tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, năm 2010 Trung tâm được công nhận là Cơ quan văn hoá cấp Huyện, năm 2017 được công nhận là cơ quan văn hoá cấp Tỉnh. Đội ngũ giáo viên ổn định, các thầy, cô giáo trẻ đầy nhiệt huyết, năng động và sáng tạo. Nhiều thầy, cô giáo trẻ đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp Tỉnh, như thầy Trần Ánh Dương, thầy Nguyễn Bá Thành, cô Nguyễn Thị Thuỷ.

Tinh thần đoàn kết của tập thể cán bộ, giáo viên luôn là sức mạnh để Trung tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ, các đoàn thể Công đoàn, Đoàn Trung tâm luôn là ngọn cờ đầu trong mọi phong trào. Liên tục nhiều năm Đoàn Trung tâm được nhận cờ thi đua của Tỉnh Đoàn, Trung Ương Đoàn. Công đoàn nhiều năm là công đoàn xuất sắc… Sự đoàn kết ấy đã giúp Trung tâm nhiều năm liền nhận Bằng khen của Sở giáo dục và Đào tạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cũng nhờ tinh thần đoàn kết nên mặc dù số lượng giáo viên không nhiều nhưng chúng ta luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong các phong trào, chúng ta đã mang về những thành tích đáng tự hào như: huy chương vàng Cầu lông đôi nữ, huy chương bạc Cầu lông đơn nữ, huy chương vàng môn bắn Nỏ, huy chương vàng đơn nam Bóng bàn và nhiều huy chương trong các lần Đại hội TDTT toàn Huyện. Năm 2005 Trung tâm tham dự liên hoan văn nghệ quần chúng hệ GDTX toàn Tỉnh, chúng ta đạt giải nhì trên 27 đơn vị tham gia.

Trong công tác giáo dục chính trị, tập thể giáo viên Trung tâm luôn hoàn thành và tiếp thu đầy đủ những nghị quyết, đường lối của Đảng. Chúng ta đã tham gia và đạt thành tích cao trong những cuộc thi do Huyện, Tỉnh tổ chức như: giải nhất toàn Huyện về cuộc thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của cô Nguyễn Thị Sáu, giải nhất viết về tấm gương điển hình tiên tiến của cô Nguyễn Thị Thuỷ do Ban Tuyên Giáo Huyện Uỷ tổ chức, giải nhì toàn Tỉnh của cô Vũ Thị Tuyết trong cuộc thi viết về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào. Trung tâm vinh dự được nhận Bằng khen của UBND Tỉnh trong việc thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016-2017.  Đây chính là những thành quả lao động rất đáng khâm phục của tập thể CBGV Trung tâm.

Năm 2015 thầy Lường khắc Tân nghỉ chế độ Bảo hiểm Xã hội, Thầy Phạm Văn Cường - Phó Giám đốc Trung tâm được bổ nhiệm làm Giám đốc.
Tiếp tục giữ vững và phát huy những thành tích đạt được của những thế hệ trước. Những năm gần đây, được sự quan tâm của BTV Huyện uỷ, UBND Huyện, Trung tâm GDNN -  GDTX được đầu tư nhiều về cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập, vui chơi của cán bộ giáo viên và học viên Trung tâm. Sân cầu lông, bóng chuyền, bóng bàn; các phòng chức năng cho đào tạo nghề cũng được xây dựng. Bên cạnh đó đội ngũ giáo viên lúc này đầy đủ hơn, giàu kinh nghiệm hơn và vẫn giữ được lòng nhiệt huyết yêu nghề.

Khó khăn lúc này không phải là cơ sở vật chất, không phải là đội ngũ giáo viên mà chính là đầu vào của học viên. Đặc biệt ngay trên quê hương Như Thanh có thêm hai trường  THPT, số lượng học sinh đăng ký vào Trung tâm ngày càng ít đi. Thậm chí có những năm tất cả học sinh dự thi vào lớp 10 đều được vào học THPT. Học sinh không còn giáo viên sẽ dạy ai? Trước những
thách thức ấy, với lòng nhiệt huyết của một lãnh đạo trẻ Ban Giám đốc đã có những định hướng chiến lược lâu dài, một trong những công tác được chú trọng và đưa lên hàng đầu chính là công tác tuyển sinh.

Tập thể giáo viên Trung tâm lại đương đầu với những khó khăn mới, nhận nhiệm vụ mới. Từng bánh xe của giáo viên lại lăn trên mọi nẻo đường của Huyện. Từ Thị trấn đến những vùng sâu vùng xa của Huyện, tất cả đều in dấu chân, những giọt mồ hôi của giáo viên Trung tâm. Cán bộ, giáo viên đã đến từng nhà học sinh để động viên các em đến lớp. Mỗi giáo viên được phân công nhiệm vụ đều đến từng trường THCS để tuyên truyền khích lệ học sinh đăng ký vào học tại Trung tâm. Những buổi chào cờ, những buổi sinh hoạt của học sinh THCS đều có sự tham dự của cán bộ giáo viên Trung tâm. Như hiểu được tấm lòng người thầy, và hơn hết là tin tưởng vào chất lượng giáo dục nhiều phụ huynh đã đăng ký thẳng con em mình vào theo học tại Trung tâm GDNN-GDTX. Chính nhờ vào sự cố gắng nổ lực của tập thể giáo viên trong 5 năm gần đây Trung tâm luôn đứng tốp đầu trong công tác tuyển sinh toàn Tỉnh. Đây chính là thành quả của những giọt mồ hôi, của lòng tận tuỵ với nghề của cán bộ, giáo viên, tầm nhìn chiến lược của BGĐ Trung Tâm.

Chặng đường 20 năm thành lập và trưởng thành của Trung tâm GDNN -GDTX Như Thanh trải qua muôn vàn khó khăn thử thách. Những khó khăn mà đặc thù hình thức đào tạo hệ GDTX phải đương đầu, đến nay đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.  Đặc biệt, sự trưởng thành của các thế hệ học viên, từ vốn kiến thức được các thầy cô trang bị, từ những tình cảm, lời động viên mà các thầy cô dành cho và quan trọng hơn nữa đó là nhờ sự định hướng nghề nghiệp vì vậy các em đã tự tin, vững bước trong cuộc sống. Nhiều em đã thành đạt, là Bác sĩ, Nhà báo, Công an, Giáo viên, doanh nhân thành đạt… Từ nhiều ngã đường của đất nước, các em đã góp một phần nhỏ vào sự giàu mạnh của quê hương. Để mối lần nhắc đến trường lớp, thầy cô các em đều bày tỏ lòng kính trọng biết ơn.

Những thành quả mà chúng ta đạt được trong suốt 20 năm qua thật không hề dễ dàng. Đó là kết quả của sự nổ lực phấn đấu, là tình yêu thương chân thành dành cho các học viên của cán bộ giáo viên. Các thầy cô đã vượt qua nỗi chạnh lòng, vượt qua tất cả những khó khăn để hết lòng dành những gì tốt đẹp nhất cho các thế hệ học trò.

Có được những thành tích trên còn nhờ vào sự chăm chỉ, ý chí quyết tâm của mỗi học viên, là sự kết hợp, chung sức chung lòng của mỗi phụ huynh, là sự chỉ đạo sát sao, động viên kịp thời của lãnh đạo Huyện, ngành Giáo dục và Đào tạo, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội, ngành GTVT, ngành Nông nghiệp, sự phối hợp giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, cấp Uỷ, Chính quyền các xã, Thị trấn, các đơn vị phối hợp đào tạo…

Trung tâm bày tỏ lòng biết ơn tới các thế hệ thầy, cô giáo từ khi Trung tâm mới thành lập, những người đặt nền móng cho sự phát triển của Trung tâm bây giờ, những thầy cô giáo đã cống hiến hết sức mình xây dựng Trung tâm suốt 20 năm qua.

Trung tâm mãi dõi theo và thầm cám ơn các thế hệ học viên. Các em đã cùng các thầy cô vượt qua mọi gian khó để chinh phục tri thức nhân loại. Chính các em là nguồn cảm hứng, là niềm tự hào càng thúc đẩy tình yêu nghề đối với thầy cô. Sự trưởng thành của các thế hệ học viên là món quà vô giá gửi tới các thầy, cô.

Hai mươi năm một chặng đường của Trung tâm GDNN-GDTX  Như Thanh, đánh dấu bước trưởng thành, chúng ta sẽ lưu giữ và phát huy hơn nữa trong những chặng đường tiếp theo.

Năm 2017, Trung tâm GDNN-GDTX Như Thanh vinh dự nhận Cờ thi đua của Tỉnh, là đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua. Cũng trong năm học 2016 – 2017 Trung tâm tự hào là đơn vị dẫn đầu của 11 huyện Miền núi.
Mốc lịch sử quan trọng này, ngày 23/8/2017 UBND Tỉnh trao quyết định số 3131/QĐ - UBND đổi tên Trung tâm GDTX và DN thành trung tâm GDNN- GDTX Như Thanh. Một chặng đường mới bắt đầu!

Đất nước đang trên đà phát triển, huyện Như Thanh đang hoà mình vào sự phát triển chung đó. Quan điểm của Xã hội không còn như trước nữa. Mỗi học viên khi đi học mục đích cuối cùng không phải là vào Đại học. Mỗi người dân Việt Nam nói chung, mỗi thầy cô giáo và các học sinh nói riêng đã ý thức sâu sắc được: “Vào đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công”. Chính vì xu hướng chung của thời đại, do đó vai trò của Trung tâm GDNN - GDTX càng có ý nghĩa hơn trong sự nghiệp phát triển chung của Đất nước, của Huyện nhà.

Trong thời gian này thầy Ngọ Đình Trí nghỉ chế độ theo qui định của Nhà nước, thầy Nguyễn Trung Kiên được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm. Với tinh thần dám nghĩ dám làm, sự nhạy bén của tuổi trẻ, Ban GĐ Trung tâm đã có những định hướng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ từng năm học, từng chặng đường. Trung tâm chú trọng hơn trong công tác đào tạo nghề, đa dạng hoá các nghề. Các học viên ngoài việc học văn hoá các em còn có thể học 1 đến 2 nghề trong 3 năm học. Trung tâm mở thêm nhiều lớp nghề đặt tại các Xã trong Huyện… Đặc biệt tư vấn cho các em học viên sau khi ra trường có ngay việc làm tại một số công ty, một số cơ sở sản xuất. các em còn có thể vừa học vừa làm dưới hình thức Du học sinh, có thể tham gia Xuất khẩu lao động đến một số nước, từ đó làm giàu cho Gia đình và Xã hội.

Tham mưu với cấp trên mở rộng khuôn viên trường lớp, xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu học tập đặc biệt là học nghề của học viên. Hy vọng 5 năm, 10 năm, 20 năm nữa chúng ta sẽ chứng kiến một Trung tâm giàu có về nguồn lực, khang trang về cơ sở vật chất, luôn đáp ứng được nhu cầu học tập phát triển của thời đại.

Mỗi cán bộ giáo viên bằng trí tuệ, lương tâm, trách nhiệm của mình đối với ngành, đối với nhiệm vụ cụ thể của Trung tâm, đối với mỗi thế hệ học trò phát huy truyền thống tốt đẹp của Trung tâm đưa chất lượng giáo dục, chất lượng định hướng Nghề nghiệp lên tầm cao mới, phấn đấu trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu toàn Tỉnh. Ước vọng đó sẽ được Tập thể cán bộ, giáo viên, các thế hệ học viên tiếp tục xây đắp ở chặng đường tiếp theo./.

                                                                                GIÁM ĐỐC

 

 

 

                                                                             Phạm Văn Cường